Thông tin

Jerboas

Jerboas



We are searching data for your request:

Forums and discussions:
Manuals and reference books:
Data from registers:
Wait the end of the search in all databases.
Upon completion, a link will appear to access the found materials.

Jerboas thuộc họ động vật có vú theo thứ tự loài gặm nhấm, có đại diện sống ở thảo nguyên, bán hoang mạc và sa mạc của Palaearctic. Do đó, những loài gặm nhấm này thích nghi với điều kiện sống cụ thể ở những vùng lãnh thổ này.

Jerboas là loài gặm nhấm có chiều dài cơ thể từ bốn đến hai mươi sáu cm (nghĩa là, jerboas có kích thước từ rất nhỏ đến trung bình). Jerboas có một cái đuôi dài (từ bảy đến ba mươi cm). Loại thứ hai thường được trời phú cho một bàn chải phẳng có màu đen và trắng. Bàn chải hoạt động như một tay lái khi con vật đang chạy.

Cái đầu khá lớn, và cổ gần như vô hình từ bên ngoài. Mõm hơi xỉn. Tai thường tròn và dài, phủ lông thưa.

Jerboas có đôi mắt to. Tóc của jerboa rất mềm và dày. Phần thân trên thường có màu cát-trâu hoặc màu nâu.

Số lượng răng ở những động vật này thay đổi từ mười sáu đến mười tám. Các răng cửa có một số chức năng. Đầu tiên, tất nhiên, chúng là cần thiết để nhai thức ăn. Và thứ hai, chúng đóng vai trò hàng đầu trong việc nới lỏng đất trong quá trình đào. Đã nới lỏng đất, các con vật cào bằng sự giúp đỡ của chân tay.

Đối với jerboas, một hiện tượng như vậy là đặc trưng như ngủ đông, trong đó động vật thường nằm vào tháng 9 và thức dậy vào đầu mùa xuân.

Mang thai của nữ jerboas lớn kéo dài khoảng hai mươi lăm ngày, sau đó trung bình ba đến sáu con được sinh ra. Jerboas đạt đến độ chín về tình dục khi hai tuổi.

Jerboas có chân sau mạnh mẽ. Điều đó xảy ra rằng chiều dài của cái sau gấp bốn lần chiều dài của chân trước. Chỉ một số jerboas di chuyển với cả bốn chi, và sau đó chỉ khi chuyển động chậm. Hầu hết các loài jerboas di chuyển độc quyền trên chân sau của chúng. Nếu chuyển động nhanh, thì các jerboas che khoảng cách với sự trợ giúp của cú nhảy, chiều dài của nó đạt đến ba mét. Phương pháp di chuyển này là có thể nhờ các chi sau sửa đổi của động vật. Những thay đổi như vậy bao gồm: hợp nhất ba xương đại tràng giữa thành một xương (được gọi là tarsus), rút ​​ngắn ngón chân bên (hoặc không có gì cả), kéo dài bàn chân. Trong các đại diện của những loài jerboas sống trên cát, đôi khi tăng diện tích chân là do lông thô. Cái sau trong trường hợp này tạo ra một loại "bàn chải" quanh bàn chân. Chân trước của đại diện của jerboas là ngắn. Móng vuốt được phát triển tốt. Hơn nữa, sau này, như một quy luật, có phần dài hơn ở chân sau so với ở phía trước.

Khi di chuyển, đuôi có tầm quan trọng lớn. Hay đúng hơn, đặc thù của nó là dài. Đuôi đóng vai trò quan trọng trong việc nhảy, phục vụ như một người cân bằng. Đuôi của jerboa là rất cần thiết trong vai trò này trong những cú ngoặt mạnh ở tốc độ đáng kể.

Các jerboa lớn là thành viên lớn nhất trong gia đình. Chiều dài cơ thể của một người trưởng thành đạt hai mươi sáu centimet. Chiều dài của đuôi (kết thúc bằng một sợi tua rua) xấp xỉ ba mươi cm, dài hơn 1,3 lần so với cơ thể của con vật. Trọng lượng của một jerboa lớn là khoảng ba trăm gram. Mõm của một cái giật lớn rộng và hơi thon dài. Chân sau có bàn chân ba ngón. Các jerboas di chuyển bằng cách nhảy, được thực hiện độc quyền với sự giúp đỡ của các chi sau. Các động vật có thể đạt tốc độ lên tới năm mươi km mỗi giờ.

Đuôi mang thông tin về jerboa. Bạn có thể nói như vậy. Theo đuôi của loài động vật này, có thể xác định liệu jerboa có đủ ăn hay không. Chó săn hốc hác có đuôi với các đốt sống nhô ra. Một con bọ hung được nuôi dưỡng tốt có một cái đuôi gần như tròn.

Đối với jerboas, một khái niệm như sự biến dạng địa lý được áp dụng. Cụ thể, điều này được thể hiện ở phần sau: màu sắc của mặt sau của jerboa thay đổi (sáng) khi di chuyển từ tây sang đông và từ bắc sang nam, ngoài ra, khi di chuyển từ bắc xuống nam, tai của jerboas trở nên dài hơn.

Khu vực phân phối của jerboa lớn được giới hạn ở các khu vực có khí hậu khô và khô. Trong thực tế, điều này là như vậy, mặc dù loài động vật này có thể thích nghi với các điều kiện sống khác. Do đó, jerboa lớn được phân phối trong lãnh thổ từ thảo nguyên rừng đến phần phía bắc của vùng sa mạc (bao gồm bán sa mạc) ở phía nam của Tây Siberia, cũng như ở Đông Âu và Kazakhstan. Khu vực phân bố của loài cá lớn không chỉ được thể hiện bằng một khối liên tục (môi trường sống chính là lãnh thổ từ dãy núi Altai và sông Ob đến bờ Biển Đen), mà còn bởi các phân lập đơn lẻ (ví dụ, một khu vực cách ly với diện tích khoảng 82.400 km2 ở phía bắc của Tiên ). Biên giới phía bắc của khu vực phân phối chính phần lớn trùng với biên giới phía bắc của thảo nguyên rừng, và biên giới phía nam chạy dọc theo bờ biển phía bắc Biển Đen, dọc theo chân đồi của Kavkaz, sau đó nó đi quanh Biển Caspi từ phía bắc và tiếp tục về phía đông.

Các jerboa lớn là phổ biến. Trong môi trường sống của nó, đây thực sự là trường hợp. Tuy nhiên, sự phân bố của nó rất không đồng đều, lý do nằm ở sự thay đổi của môi trường sống tự nhiên của loài cá lớn, cũng như sự gia tăng ảnh hưởng của yếu tố con người. Đối với sau này, ví dụ sau là rất thích hợp. Cho đến giữa những năm 1990, đại diện của loài chó săn lớn đã gặp nhau trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở khu vực thành phố Serpukhov. Tuy nhiên, do môi trường sống của chúng bị phá hủy, những con vật này đã chết trong vùng lân cận của thành phố này. Mật độ và số lượng quần thể địa phương của loài động vật này tăng lên khi nó di chuyển từ Bắc vào Nam.

Các jerboa lớn không phải là rất quan trọng đối với con người. Việc đánh bắt cá để chuẩn bị da của loài động vật này được thực hiện ở Kazakhstan trong giai đoạn từ 1920 đến 1960, nhưng hiện tại nó đã bị ngưng. Lý do cho điều này là thực tế là jer giật tuyệt vời là chất mang mầm bệnh tự nhiên, bệnh dịch hạch và mầm bệnh sốt Q. Đối với một số người, jerboa có một ý nghĩa nhất định như một con vật cưng.

Jerboas lớn được đặc trưng bởi sự hiện diện của một số lượng đáng kể môi trường sống. Các bãi cỏ thưa thớt ở các khu vực mở trở thành nơi dành cho dân số của những con chó săn lớn ở phía bắc môi trường sống của chúng. Các cạnh của lĩnh vực, mặt đường đất, sườn dốc nhẹ nhàng, vv trở thành vị trí của jerboas trong vùng thảo nguyên của môi trường sống của chúng. Những động vật này sống trong toàn bộ khu vực sa mạc, ngoại trừ các khu vực có cát di chuyển, và cũng thường được tìm thấy ở các khu vực miền núi ở độ cao 1650 mét so với mực nước biển.

Theo cách sống, jerboas là những kẻ cô độc. Họ chỉ liên lạc với nhau trong mùa sinh sản. Hơn nữa, jerboas chỉ hoạt động vào ban đêm. Những con vật này xuất hiện từ nơi trú ẩn của chúng lên bề mặt khoảng nửa giờ sau khi mặt trời lặn. Các jerboas trở lại hang của họ khoảng ba mươi đến năm mươi phút trước khi mặt trời mọc. Trong thời gian ban đêm, những con vật này bao phủ khoảng cách khoảng bốn km. Ngày được sử dụng bởi jerboas như một cơ hội để ngủ ngon trước khi màn đêm buông xuống.

Jerboas là động vật cực kỳ cảnh giác. Do tính năng này, con vật sẽ không bao giờ rời khỏi lỗ của nó nếu cảm thấy nguy hiểm tiềm tàng nhỏ nhất.

Các jerboa lớn là một thợ đào tốt. Các cá nhân sống trên các sa mạc sỏi và đất sét, khi xây dựng nơi trú ẩn dưới lòng đất của họ, gặp phải đất dày đặc. Các răng cửa mỏng và dài cho phép các jerboas đối phó với nhiệm vụ này. Các cá nhân sống trong sa mạc cát sử dụng các chi trước của họ để xây dựng nơi trú ẩn. Ngay lập tức, các răng cửa chỉ được sử dụng khi đào hố, cát bị nén mạnh hoặc rễ cây đột nhiên xuất hiện.

Jerboas trang bị cho mình cả hang vĩnh viễn và tạm thời. Các hang vĩnh viễn được chia thành các hang mùa đông và mùa hè và có cấu trúc khá phức tạp. Hang tạm thời đơn giản hơn nhiều so với nơi trú ẩn vĩnh viễn. Một lối đi gần như ngang dẫn đến hang vĩnh viễn, chiều dài thường đạt đến sáu mét; ở giữa đột quỵ, đột quỵ nghiêng được tách mạnh xuống. Ngoài ra, từ khóa học chính, đôi khi có các nhánh (số lượng thay đổi từ một đến bốn). Chức năng của chúng là tạo ra một hoặc nhiều lối thoát hiểm khẩn cấp cho jerboa. Con đường nghiêng dẫn đến buồng làm tổ của động vật (nơi có một tổ hình cầu làm bằng rêu, len, lông, lông, cỏ khô), được định vị ở độ sâu bốn mươi đến một trăm mười cm. Khóa học ngang được sử dụng bởi những con vật này trong ngày bị tắc với một phích cắm bằng đất. Tên phổ biến cho phích cắm này là rốn. Hang mùa đông sâu hơn nhiều so với mùa hè. Chúng có thể được định vị ở độ sâu hai mét rưỡi. Các hang mùa đông bao gồm hai buồng làm tổ nằm ở độ sâu khác nhau. Các hang tạm thời của jerboa là nông. Chúng được thực hiện dưới hình thức di chuyển xiên xuống đất. Một con vật có thể có một vài nơi trú ẩn được kết nối với nhau bằng các phòng trưng bày. Một số jerboas sống ở biên giới phía bắc của phạm vi phân phối của chúng sử dụng hang gopher trống.

Các jerboa lớn là một loài gặm nhấm ăn tạp. Động vật ăn không chỉ các sản phẩm thực vật, mà cả các sản phẩm động vật. Trước đây bao gồm rễ, củ và hạt của cây. Nhóm thứ hai bao gồm côn trùng. Các jerboa dễ dàng thay đổi một thực phẩm cho một thực phẩm khác. Tuy nhiên, quá trình này liên quan trực tiếp đến sự sẵn có của một loại thực phẩm cụ thể, và ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào mùa. Tuy nhiên, chế độ ăn của jerboas bao gồm chủ yếu là các phần xanh của cây, củ và hạt, đó là thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Jerboas thường đa dạng hóa chế độ ăn uống, nhặt hạt gieo dưa và dưa hấu, cũng như đậu Hà Lan, hạt hướng dương và ngũ cốc.

Đối với jerboas, một hiện tượng như ngủ đông là đặc trưng. Đối với một số đại diện khác của loài gặm nhấm. Sự bắt đầu của ngủ đông trong jerboas rơi vào mùa thu bắt đầu của thời tiết lạnh, như một quy luật, điều này xảy ra vào tháng Chín. Đúng vậy, có những lúc jerboas đi vào trạng thái ngủ đông chỉ trong tháng Mười. Thời gian ngủ đông trong jerboas, theo quy định, thay đổi từ bốn đến sáu tháng rưỡi, nhưng có thể bị gián đoạn trong thời gian tan băng. Thời gian phụ thuộc vào khu vực cư trú của jerboa. Một chiếc bánh lớn không tích lũy thức ăn trong thời gian mùa đông, ví dụ, với chipmunks. Thay vào đó, cơ thể lớn trở nên rất béo trước khi ngủ đông. Đồng thời, trọng lượng cơ thể của anh thường tăng gần gấp đôi. Ngủ đông kết thúc vào nửa đầu mùa xuân, sau đó mùa giao phối bắt đầu ngay lập tức. Mang thai ở con cái của jerboas lớn kéo dài khoảng hai mươi lăm ngày - mỗi năm một con cái cái mang một lứa (hai rất hiếm). Số lượng con thay đổi từ một đến tám, thường là ba đến sáu - cho đến khi được một tháng rưỡi, những con con sống với mẹ. Jerboas lớn đạt đến trưởng thành tình dục ở khoảng hai tuổi. Tuổi thọ trung bình của họ là ba năm, không chỉ liên quan đến sự hiện diện của một số lượng lớn kẻ thù, mà còn với sinh lý học (mặc dù trước đây đóng vai trò rất quan trọng).

Jerboas có một số lượng lớn kẻ thù. Hoàn cảnh này ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ trung bình của những con vật này. Kẻ thù bao gồm động vật có vú và chim săn mồi, bò sát. Ngoài ra, tác hại đáng kể đối với quần thể của những động vật này là do ảnh hưởng của yếu tố nhân loại, cụ thể là sự đô thị hóa các tiêu điểm tự nhiên của môi trường sống.

Jerboas có thể được giữ ở nhà. Nhưng tất nhiên, loài vật này không phải là lựa chọn tốt nhất khi chọn thú cưng. Lý do nằm ở các đặc điểm tự nhiên của jerboa: nhảy và chạy nhanh là rất quan trọng đối với nó, bởi vì những con vật này rất năng động, và điều kiện sống, tất nhiên, không cho phép động vật đáp ứng nhu cầu tự nhiên của chúng. Chó săn là một động vật khá sạch sẽ. Họ rất quan tâm đến chiếc áo khoác lông thú của họ. Ngoài ra, họ chọn một nơi được xác định nghiêm ngặt cho nhà vệ sinh. Theo quan điểm về chất lượng động vật này, việc làm sạch trong môi trường sống mới đối với chúng nên được tiến hành khi cần thiết.

Jerboas rất khó thuần hóa. Những con vật này làm quen với con người rất khó khăn. Hơn nữa, tiếp xúc với con người vào ban ngày gây ra căng thẳng trong jerboas. Điều này chắc chắn dẫn đến sự vi phạm nhịp sống quan trọng của động vật hoạt động vào ban ngày và ban đêm. Nhưng ngay cả khi jerboa đã quen với một người và đi đến tay anh ta, con vật này vẫn còn hoang dã trong suốt cuộc đời của nó.

Các điều kiện của việc giữ giật phải cho phép động vật nhận đủ hoạt động thể chất. Tuy nhiên, nếu một người quyết định thắp đèn giật, thì anh ta nên suy nghĩ về việc thực hiện điều kiện này. Nếu không, jerboa có thể bị bệnh với hypodynamia và thậm chí chết. Jerboas phải được giữ trong lồng rộng rãi hoặc aviaries, có kích thước đáng kể. Điều này không chỉ áp dụng cho chiều dài và chiều rộng của không gian hạn chế, mà còn cả chiều cao - thực tế là những con vật này có khả năng nhảy cao đến nửa mét phải được tính đến. Một điều kiện bắt buộc khác của việc giam giữ là không có bất kỳ vật phẩm nào làm bằng nhựa trong các tế bào. Trong mọi trường hợp, nó không được phép sử dụng pallet nhựa mà con vật nhai qua mà không gặp nhiều khó khăn, và kết quả là nó có thể dễ dàng trốn thoát. Không thể giữ một vài jerboas trong một cái lồng hoặc trong một chuồng chim cùng một lúc. Điều này là do thực tế là những con vật khá hung dữ đối với người thân của chúng.

Cảnh quan trong bao vây phải tương tự như tự nhiên. Đó là, cần phải tạo ra các điều kiện như vậy sẽ càng gần với môi trường sống của jerboas trong môi trường tự nhiên của chúng. Ở dưới cùng của lồng hoặc chuồng, cần phải che nó bằng sod, hoặc để phủ nó bằng cát. Điều này là do thực tế là jerboas trong điều kiện môi trường sống tự nhiên của chúng sống trên đất mềm. Bộ đồ giường cứng trong chuồng có thể gây thương tích nghiêm trọng cho bàn chân của những con vật này. Ngoài ra, môi trường sống mới nên có một bát uống, bát để đựng thức ăn. Người uống có thể được trình bày cả như một bình pha chế và như một bát nước thông thường. Các lồng nên chứa nhiều rễ, gậy nhỏ, cỏ khô. Đây là những vật liệu mà từ đó jerboa có thể trang bị cho một ngôi nhà làm tổ cho chính nó. Con vật cần nó để trốn tránh nguy hiểm và ở trong trạng thái ngủ. Sod xả rác có lợi thế của nó. Họ sôi sục với thực tế là jerboa sẽ có thể đào hố, ngay cả khi chúng nhỏ. Đây là một đặc điểm bản năng ban cho động vật. Sự vắng mặt của nó có thể gây ra sự cố hệ thống thần kinh của động vật và nó bị căng thẳng liên tục.

Jerboas có thể được thả ra khỏi lồng của họ. Trong mọi trường hợp! Ở cơ hội đầu tiên, những con vật này sẽ trốn thoát khỏi chuồng. Sau đó, họ sẽ trốn ở nơi kín đáo nhất.Khả năng phi thường của chúng sẽ giúp các loài động vật tạo ra một lỗ hổng mới cho bản thân. Vào ban đêm, jerboas có thể gặm nhấm một khóa học dài 20-30 cm khi đến bức tường bê tông của ngôi nhà, và 50 cm khi đến bức tường gạch của ngôi nhà - do đó, chúng đi ngủ trong một cái hố mới. Nhân tiện, như trong tự nhiên, làm tắc nghẽn. Chỉ trong trường hợp này, jerboas đóng lối vào với những mảnh bê tông hoặc gạch.

Chế độ ăn của jerboas khi nuôi những con vật này trong một căn hộ nên tương tự như chế độ ăn của chúng trong môi trường sống tự nhiên. Jerboas không cần cho bất cứ thứ gì mặn, cay hay ngọt. Thực phẩm được chuẩn bị cho con người không phù hợp cho một jerboa. Trái cây và quả mọng kỳ lạ, cũng như hải sản cũng được khuyến cáo nên loại trừ khỏi chế độ ăn kiêng của jerboa. Thức ăn chính cho động vật này là hỗn hợp ngũ cốc, trái cây và rau quả; jerboas được cho ăn nhiều loại ngũ cốc. Chế độ ăn uống của họ tốt nhất nên bao gồm hạt dưa, dưa hấu, bí ngô, hướng dương, củ cải đường, cà rốt, táo, lê, khoai tây, lá bồ công anh, ngoài ra, jerboas luôn không ngại ăn rễ cây. Vào mùa đông, nên cho những con vật này những cây liễu mỏng, cây dương, cây phong. Đừng quên rằng jerboas là loài ăn tạp trong tự nhiên, do đó, không nên chỉ giới hạn ở thực phẩm thực vật - dế, châu chấu, giun ăn và bướm đêm, cùng với các sản phẩm thực vật, sẽ làm cho chế độ ăn của jerboa hoàn thành. Jerboas không uống nhiều nước. Tuy nhiên, nó phải luôn có sẵn cho động vật. Điều quan trọng là giữ cho nước và tất cả các mặt hàng thực phẩm khác sạch sẽ và thay đổi mỗi ngày.


Xem video: Can You Own a Pet Jerboa?? (Tháng Tám 2022).